1 วันในงานรักษ์โลก ญี่ปุ่น

 

          วันนี้เจ้าหน้าที่มูลนิธิสุขภาพไทยได้มีโอกาสเดินทางที่ไปศึกษาดูงานที่ประเทศญี่ปุ่น ได้เข้าร่วมงานรักษ์โลก ( Earth Day Market) ที่สวนสาธารณะ โยะโยะงิ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยภาพรวมของงานจะมีลักษณะคล้ายกับงานอาสาสมัครของบ้านเรา จิตอาสาที่นั่นช่วยเหลือเด็กตามชนบท หรือในประเทศที่ยากไร้ ช่วยเหลือหมาแมว และอนุรักษ์ธรรมชาติ
          เนื้อหาของงานที่น่าสนใจ คือให้ทุกคนที่มาร่วมงานเอาเบนโตะ(กล่องข้าว)ไปใส่อาหารเอง แต่ถ้าใครไม่เอาไปก็ต้องเสียเงิน100 เยนซื้อคูปองเป็นค่าจานสำหรับใส่อาหาร แต่พอเอาจานไปคืนจะได้คูปองคืน 50 เยน แต่มีเงื่อนไขว่าก่อนจะคืนจานก็ต้องเช็ดทำความสะอาดด้วย ส่วนเศษอาหารและขยะต่างๆ ต้องคัดแยกก่อนนำไปทิ้ง และจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำว่าแยกขยะทิ้งถังไหนๆด้วย
          ในงานส่วนใหญ่จะมีบูธจำหน่าย สินค้าที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เสื้อผ้าที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เสื้อที่ทำจากไม้ไผ่ ผ้ามัดย้อม งานฝีมือจากกลุ่มองค์กรต่างๆ และของใช้ที่ทำจากฝีมือคนพิการ ส่วนสินค้าจากเมืองไทยจะมีพวกจานข้าวสังกะสี พัดสาน เสื้อม่อฮ่อม ตะกร้าสาน และที่น่าสนใจมากคือมีบูธให้เด็กๆ มาworkshop ให้เด็กได้ทำเก้าอี้นั่ง ปั้นสิ่งของต่างๆ พอทำเสร็จก็เอากลับบ้านได้ และมีบูธเล่านิทานให้เด็กฟังโดยเน้นให้เด็กมีส่วนร่วม ยกมือถามตอบและดูเด็กๆก็มีความสุขสนุกสนานดี งาน Earth Day Market นี้จะจัดเป็นประจำทุกเดือนๆละครั้งภายในสวนโยะยะงิ แห่งนี้..