เรียนรู้ศิลปะการทำผ้ามัดย้อม

 

          ศิลปะการทำผ้ามัดย้อม การเรียนรู้นอกห้องเรียนของพี่อาสาและน้องๆบ้านราชวิถี
          กิจกรรมอาสาสมัครบ้านราชวิถี รุ่นที่ 2 ได้ดำเนินการมาเป็นระยะเวลา 2 เดือนแล้ว พี่ๆอาสาสมัครได้เสนอความคิดที่จะพาน้องๆบ้านราชวิถี ไปเรียนรู้สิ่งต่างๆนอกเหนือจากสิ่งที่พี่ๆอาสาสมัครนำมาสอนในทุกๆเช้าวันอาทิตย์ และในเช้าวันอาทิตย์ที่ 18 พ.ย.55  คณะจึงได้เดินทางไปเรียนรู้นอกน้องเรียน ณ บ้านดิน สวนลมหายใจอันสงัด จังหวัดราชบุรี เมื่อไปถึงบ้านดินฯ คุณจีรนันท์ หลายพูนสวัสดิ์(พี่จ๊ะ) เจ้าของสถานที่และครูนิด ออกมาต้อนรับพวกเราด้วยรอยยิ้มและมิตรภาพ 
          ห้องเรียนนอกตำราได้เปิดขึ้นแล้ว ครูนิดได้บรรยายให้ความรู้เรื่อง “ศิลปะการทำผ้ามัดย้อม”  และได้สอนน้องๆถึงสีที่นำมาย้อมผ้าว่า เราสามารถหาได้จากธรรมชาติ  อย่างเช่น ใบมะม่วง ที่หาได้ง่ายมีอยู่ทุกที่ ใบมะม่วงจะให้สีเขียว หรือแก่นต้นฝาง จะให้สีแดง เป็นต้น  หลังจากที่เด็กๆทุกคนฟังบรรยายจบ ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำ ตั้งแต่การทำสีย้อมผ้า การมัดผ้า วิธีย้อมผ้า และการแช่น้ำด่างชนิดต่างๆ เพื่อให้สีที่ออกมามีสีเข้ม สีอ่อนติดทนในเนื้อผ้าได้ยาวนาน   การทำครั้งนี้เด็กๆและพี่อาสาได้ลงมือทำเองทุกขั้นตอนด้วยสองมือของตนเอง  ครูนิดยังบอกว่า “เราสามารถนำไปทำที่บ้านของตนเองได้  และลวดลายในการมัดย้อมผ้าก็เกิดจากจิตนาการของเรา  ทำให้ศิลปะที่เกิดขึ้นบนลวดลายผ้าสวยงาม และเป็นผ้าสีสวยที่มีผืนเดียวในโลกไม่เหมือนใคร”
          หลังจากเสร็จการทำผ้ามัดย้อมแล้ว ครูนิดได้ถามน้องๆว่ารู้สึกอย่างไร หรือได้ความรู้อะไรบ้างจากการทำผ้ามัดย้อมในครั้งนี้  น้องๆได้บอกว่า “ สนุก และภูมิใจที่ได้ทำผ้ามัดย้อมจากฝีมือของตนเอง และมีเพียงผืนเดียวในโลก  ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน”  การเรียนรู้ศิลปะการทำผ้ามัดย้อมในครั้งนี้ เป็นการเรียนรู้นอกสถานที่ ซึ่งการเรียนรู้ไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนในห้องเรียนเท่านั้น แต่สามารถเรียนรู้กับสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวได้อย่างไม่สิ้นสุด.